Thực tập sinh Nhật Bản đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Thực tập sinh Nhật Bản phá bỏ hợp đồng bị xử lý như thế nào

Thực tập sinh Nhật Bản phá bỏ hợp đồng bị xử lý như thế nào

Trường hợp thực tập sinh Nhật Bản đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Công ty tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Khối lượng công việc không như thỏa thuận, mức lương thấp, ít tăng ca, môi trường làm việc nghèo nàn,…là những nguyên nhân chủ yếu khiến thực tập sinh Nhật Bản chán nản, bỏ việc, và muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc chưa hoàn thành hợp đồng thời hạn 3 năm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật xứ sở mặt trời mọc. Cụ thể như sau:

  • Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP người lao động sẽ bị phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu bỏ trốn hay ở lại làm việc trái phép khi đã hết hợp đồng.
  • Tại khoản 4 điều 6 của luật lao động Việt Nam làm việc người lao động có thể đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân mà không phải thông qua doanh nghiệp làm môi giới. Tuy nhiên, đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như nước sở tại về các điều khoản trong hợp đồng đã ký và thỏa thuận với phía nước ngoài.

Theo đó, khi thực tập sinh tự phá vỡ hợp đồng khi chưa hết hạn thì phải xử phạt theo quy định của pháp luật trên và khi phát hiện sẽ bị đuổi về nước, đồng thời phải đóng thêm khoản phạt khác theo quy định dưới đây tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng:

  • Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú (1)
  • Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng (2)
  • Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng (3)
  • Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định (4)

 

Mức phạt cho trường hợp này là từ 90 – 100 triệu đồng nếu vi phạm một trong những hành vi trên. Đồng thời, các thực tập sinh Nhật Bản còn bị áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả như buộc về nước (vi phạm điểm 1, 2, 3); cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm (vi phạm điểm 1,2); cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm (vi phạm điểm 3,4).

Xem thêm: ĐIỀU KIÊN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ QUAY LẠI NHẬT BẢN LẦN 2

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với những trường hợp nêu trên.

Mức phạt không hề nhẹ phải không các bạn? Không chỉ thiệt hại về công việc, tiền bạc mà còn liên lụy tới những người thân yêu. Vì vậy, khi xác định đi xklđ Nhật Bản, hãy lựa chọn công ty uy tín và nỗ lực làm việc tại xứ người để đạt kết quả tốt nhất nhé!

TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *