Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

1. Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật 1 năm thường làm về những ngành nghề gì là phổ biến?

Trả lời: Ngành nghề tiếp nhận cho những đơn hàng 1 năm của xí nghiệp thường là những ngành: giặt là, thực phẩm, thủy sản, thu hoạch rau quả, … Và thông thường xí nghiệp tuyển nữ thường chiếm 70-80% các đơn hàng.

2. Tài chính gia đình hạn hẹp không đủ chi trả để tham gia chương trình xuất khẩu lao động 3 năm. Vậy khi tham gia chương trình 1 năm và về nước đúng hạn thì có thể sang NHẬT lần 2 và theo diện 3 năm được không?

Trả lời: Tài chính chi phí cho đơn hàng 1 năm khá thấp tương đương 1/3 đơn 3 năm( dao động từ 50-60 triệu)

—   Tháng 4/2014 vừa rồi thì chính phủ Nhật Bản đã có quyết định cho phép các thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật Bản được gia hạn hợp đồng lên đến 5 năm và có thể quay trở lại lần 2(thực tập sinh là chương trình làm việc cho lao động phổ thông tại Nhật). Tuy nhiên, chương trình này sẽ áp dụng vào tháng 4/2015 và chỉ dành cho các thực tập sinh ngành xây dựng. Tất cả các ngành nghề khác không thể quay lại lần 2, nên không ngoại trừ trường hợp đi 1 năm. Trong tương lai, chúng tôi rất kỳ vọng là Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa với Việt Nam ở nhiều ngành nghề khác hoặc có thể ở tất cả các ngành nghề. Đó vẫn còn là 1 điều trong tương lai.

3. Thời gian đào tạo nguồn cho đơn hàng 1 năm có kéo dài như đơn hàng 3 năm không?

Trả lời: Ứng viên khi tham gia thi tuyển các đơn hàng lao động tại Nhật hợp đồng 1 năm vẫn bắt buộc phải làm những thủ tục cho thực tập sinh như bình thường như khám sức khỏe, cọc thi tuyển và học cơ bản về chào hỏi, giới thiệu bản thân và các văn hóa lễ nghi của Nhật. Tuy nhiên đối với đơn hàng 1 năm thời gian học này rất ngắn, chỉ từ 3-4 ngày trước khi xí nghiệp tiếp nhận sang tổ chức phỏng vấn tuyển chọn.

4, Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật 1 năm có những yêu cầu gì về kinh nghiệm và tay nghề trong công việc không?

Trả lời: Phần lớn các đơn hàng 1 năm đi Nhật làm việc các công ty đều không yêu cầu người lao động phải có tay nghề hay kỹ năng trong công việc. Đây là những việc rất đơn giản dành cho lao động phổ thông, chỉ cần hướng dẫn qua là có thể làm được tốt. Do vậy xí nghiệp Nhật thường lựa chọn những ứng viên có thể lực, sức khỏe, nhanh nhẹn, chăm chỉ,…hoặc ưu tiên các bạn Nam đi nghĩa vụ quân sự về.

5, Thu nhập cho những đơn hàng XKLĐ Nhật 1 năm có cao hơn hợp đồng 3 năm hay không?

Trả lời: Khi ký hợp đồng lương thì các đơn hàng 1 năm không cao hơn lương các đơn 3 năm là mấy. Lợi thế lớn nhất là do đây là những xí nghiệp cần lao động mang tính chất mùa vụ, tức là giai đoạn công ty đang nhiều đơn đặt hàng, nhiều việc, rất cần lao động. Chính vì vậy, việc làm thêm thường nhiều và thu nhập hàng tháng của người lao động vì thế tốt hơn lương bình quân đối với đơn hàng 3 năm. Có điều người lao động cũng phải lưu ý, chỉ khi các bạn làm tốt công việc trong 8 tiếng hàng ngày thì xí nghiệp mới tạo điều kiện cho các bạn làm thêm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Và bên cạnh đó công việc làm thêm sẽ nhiều nên lưu ý những lao động đi đơn hàng 1 năm cần có sức khỏe tốt.

Dinh Vũ Tổng hợp

TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *