Có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản trong năm 2018 hay không?

Có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản

Có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản

Có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản ?

Xuất khẩu lao động Nhật bản được coi là giải pháp không những giải quyết được việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước mà còn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá khoa học kỹ thuật….giữa Việt Nam và các nước trên thế giới theo nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Do đó, đẩy mạnh xuất khẩu lao động là một khâu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Những năm gần đây, ở Việt Nam nói riêng, ở các nước có xuất khẩu lao động nước ngoài nói chung đều bị ảnh hưởng bởi những diễn biến phức tạp và bất ổn về chính trị ở Trung Đông, Bắc Phi; thảm họa về động đất, sóng thần ở Nhật Bản; hậu khủng hoảng, suy thoái về kinh tế vẫn còn có những bất lợi hiện hữu về việc làm và tạo ra việc làm mới cho người lao động. Tuy nhiên nhà nước ta vẫn luôn chú trọng, đầu tư và hỗ trợ người lao động cũng như các công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này. Nhìn lại năm 2013 chúng ta vẫn đưa được 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 101,15% so với kế hoạch, tăng 2,9% so với năm 2012. Và cứ thế, số lượng người lao động muốn đi làm việc tại nước ngoài vẫn tăng dần theo từng năm. Há chả chứng tỏ rằng xuất khẩu lao động là hướng đi đúng đắn cho lao động trong nước sao?

Bất cập còn tồn tại cho người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Đã có nhiều người đi lao động nước ngoài đã tích góp được cho mình những khoản tiền kha khá và có thêm kiến thức cũng như kỹ năng làm việc trước khi về nước. Nhiều người lao động đã trở thành những ông chủ, bà chủ và đã thay đổi cuộc đời. Tuy vậy, cũng đã có những trường hợp không may phải “tay trắng” trở về.

Xin được đề cập đến một vài trường hợp không may điển hình như: Mới sang nước ngoài làm việc chưa được bao lâu thì công ty phá sản hay hết việc làm nên người lao động buộc phải “tay trắng” về nước. Một số khác lại trốn ra ngoài tìm việc kiếm tiền để bù lại số tiền ban đầu đã phải bỏ ra, nhưng tiếc thay những trường hợp này đều không được nhận vì không có giấy tờ đầy đủ và lý lịch rõ ràng. Một số bị buộc phải về nước còn một số khác lại lao vào con đường trộm cắp bị bắt trục xuất về nước và vĩnh viễn sẽ không có cơ hội quay lại…

Giải pháp nào cho người lao động ?

Hiện nay có rất nhiều công ty được cấp phép tuyển người đi xuất khẩu lao động, đã có phần lớn người lao động may mắn tìm được cho mình một công ty môi giới xuất khẩu lao động uy tín và an tâm đi nước ngoài làm việc. Nhưng cũng không ít người lao động gặp phải những công ty ma, chuyên lừa đảo người lao động dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy người lao động nên “tỉnh táo” và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi quyết định chọn công ty nào sẽ là nơi “gửi gắm niềm tin”. Sau đây là chia sẻ của anh Đông – 1 người làm trong ngành xuất khẩu lao động gần 10 năm:

“Các bạn Thực tập sinh muốn đi xuất khẩu lao động nên tìm hiểu kỹ thông tin về công ty bạn đang lựa chọn. Gặp gỡ và nghe những đánh giá về công ty đó của những người đã từng đi nước ngoài thông qua công ty là chính xác nhất. Nên chọn những công ty môi giới có quy mô lớn vì các công ty đó đủ năng lực và uy tín để có nhiều đối tác nước ngoài, đồng nghĩa với việc cơ hội đi lao động nước ngoài của bạn sẽ cao hơn. Tìm hiểu rõ chính sách cũng như quy định của công ty môi giới trong các trường hợp bất ngờ mất việc do công ty bên đối tác phá sản hoặc do người lao động làm sai quy định trong hợp đồng…”.

TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *